Đố bạn cầu gì cao nhất? Khám phá những kỷ lục gia của Việt Nam và Thế Giới

Cầu thường được coi là biểu tượng của một thành phố hoặc một đất nước nào đó. Vậy cầu gì cao nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá những cây cầu cao nhất hiện nay tại Việt Nam và thế giới.

Cầu gì cao nhất? Cầu cạn Millau – biểu tượng lãng mạn tại Pháp

Tháng 3 năm 2005, Viaduc de Millau được sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là cây cầu cao nhất thế giới. Với chiều cao 343m, kỷ lục này cho đến nay vẫn chưa bị phá vỡ. Kỳ quan kỹ thuật này nằm ở bộ phận Aveyron ở miền nam nước Pháp.

cau-gi-cao-nhat-1

Trước khi cây cầu được xây dựng, du khách phải lái xe dọc theo thung lũng. Khu vực bị tắc nghẽn nặng và việc xây dựng Cầu cạn Millau sẽ giúp giảm bớt áp lực cho tuyến đường cao tốc địa phương.

Cầu là một phần của đường ô tô A75 đến A71 và được xây dựng bằng bê tông và thép.

Cầu Bình Đường (Pingtang)  – cây cầu cao nhất xứ xở Trung Hoa

Cầu gì cao nhất ở xứ xở Trung Hoa? Cầu Pingtang cao 332 mét và là cây cầu cao nhất ở Trung Quốc. Nằm ở tỉnh Quý Châu, cây cầu dây văng này bắc qua hẻm núi Grand Canyon và là một phần quan trọng của đường cao tốc Pingtang-Ladian.

cau-gi-cao-nhat-2

Chính quyền địa phương đã chi khoảng 215 triệu USD để xây dựng cây cầu nhằm rút ngắn thời gian di chuyển giữa Pingtang (Quý Châu) và Luodian (Thượng Hải). Cây cầu sẽ thông xe vào năm 2020 và du khách có thể lái xe qua cả hai điểm dừng trong khoảng một giờ. Trước khi cây cầu được xây dựng, cuộc hành trình kéo dài hai tiếng rưỡi.

Cầu qua sông Dương Tử – tọa lạc tại Thượng Hải

Cầu sông Dương Tử được xây dựng để chống lại thiên tai và tai nạn, cây cầu cao 325 mét. Cây cầu vững chắc nối Tô Châu và Nam Thông có thể chịu được tác động của tàu chở hàng, bão mạnh và động đất mạnh.

cau-gi-cao-nhat-3

Phần trên của cầu là 6 làn xe và phần dưới là 4 làn xe. Cầu sẽ hoàn thành vào năm 2020 với chiều cao tháp là 330m. Nó là một phần quan trọng của Đường sắt Thượng Hải-Nam Kinh và được khai trương vào tháng Bảy.

Cầu Yavuz Sultan Selim – nằm giữa lòng thành phố Thổ Nhĩ Kì

Cầu Yavuz Sultan Selim, trị giá 4,5 tỷ lira Thổ Nhĩ Kỳ (550 triệu USD), được khánh thành vào năm 2016 và được đặt theo tên của vị hoàng đế thứ chín của Ottoman là Selim I. Cầu đường sắt ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Mỹ, bắc qua Âu-Á, trên eo biển Bosphorus giữa hai lục địa. Cầu cao 322m và được thiết kế 8 làn xe, 2 tuyến đường sắt.

cau-gi-cao-nhat-4

Cầu Russky – cây cầu được đặt tại Nga

Cầu gì cao nhất ở Nga? Cầu Russky cao 321m được chính phủ Nga xây dựng vào năm 2012 nhằm thúc đẩy dự án Cộng đồng Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương với chi phí 1,1 tỷ USD.

cau-gi-cao-nhat-5

Không chỉ là một trong những cây cầu cao nhất thế giới, nó còn là một trong những cây cầu dài nhất ở Nga. Cây cầu có biệt danh là “Cây cầu của hư không” vì nó nối thành phố Vladivostok với hòn đảo dân cư thưa thớt của Nga. Chỉ có khoảng 5.000 người sinh sống trên đảo Russky nên cây cầu hiện nay gần như không được sử dụng.

Beipanjiang – bắt qua sông Beiban

Cầu Beipanjiang là một cây cầu dây văng có tổng chiều dài 1341 mét, nằm gần sông Luhan ở Trung Quốc. Tính đến năm 2016, đây là cây cầu cao nhất thế giới, cao 564 mét, bắc qua sông Beiban và bắc qua cầu Tudu, được hoàn thành vào năm 2009 và cao khoảng 495 mét. Cầu thông xe ngày 29/12/2016.

Cây cầu nằm ở giao điểm của tỉnh Vân Nam và Quý Châu ở lưu vực sông Beipan. Cây cầu là một phần của Đường cao tốc Hangshui (G56) nối Qujing và Liupanshui. Việc xây dựng con đường sẽ cắt giảm thời gian đi lại giữa hai thành phố từ năm giờ xuống còn ít hơn hai giờ.

cau-gi-cao-nhat-6

Việc xây dựng trụ cầu bắt đầu từ năm 2012. Cột chính phía đông cao 269m và cột chính phía tây cao 247m. Đường lái xe được hỗ trợ bởi dây cáp và tăng 565 mét so với sông. Tổng chiều dài của cầu là 1341m, và nhịp chính ở giữa là 720m. Tổng chi phí là 1 tỷ NDT (tương đương 150 triệu USD).

Cầu gì cao nhất Việt Nam? – Cầu Pá Uôn

Là một trong 10 cây cầu phá kỷ lục ở Việt Nam, cầu Pá Uôn được xếp vào danh sách công trình đặc biệt vì có kết cấu trụ cao nhất và bắc qua sông lớn với tổng vốn đầu tư gần 740 tỷ đồng. Như một dải ruy băng trắng, trên mặt nước trong vắt nối liền hai bờ, đưa du khách đến lòng hồ của Trạm Thủy điện, với lượng nước hàng tỷ mét khối.

cau-gi-cao-nhat-7

Ngày 22/11/2014, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận “Cây cầu cao nhất Việt Nam” tại Nghị quyết số 1607 / KLVN / 2014. Cầu Pá Uôn hiện hữu không chỉ tạo thành huyết mạch giao thông thuận tiện đi các tỉnh Tây Bắc mà còn là điểm nhấn cảnh quan, điểm du lịch thu hút sự quan tâm của người dân địa phương và du khách trong và ngoài nước, tạo nên một môi trường sôi động. Khu vực Tây Bắc, địa bàn tỉnh. đi du lịch.

Tổng kết

Mong rằng qua bài viết về cầu gì cao nhất đã giúp bạn khám phá được vẻ đẹp kỳ quan của thế giới. Đây chính là những hình ảnh biểu tượng của mỗi quốc gia đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN