Surname là gì? Tất tần tật về Surname có thể bạn chưa biết

Khi làm hồ sơ xuất khẩu lao động, xin học bổng du học, làm hồ sơ khám sức khỏe đi du học, xin visa du học Canada, Úc, Mỹ, bạn đã từng nghe surname là gì. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong cách viết của tên Việt Nam và tên nước ngoài. Do đó, bạn cũng cần dùng chính xác.

Surname là gì?

Cùng tìm hiểu surname là gì? Surname hay Family Name, Last Name đều có nghĩa giống nhau, có nghĩa là “họ” trong tên đầy đủ của một người. Nhưng chúng ít phổ biến hơn so với hai từ còn lại, vì vậy nhiều người ngạc nhiên và ngạc nhiên khi bắt gặp từ này. Khi bạn điền vào một biểu mẫu hoặc trang web bằng tiếng Anh, nếu  đã dùng Surname thì sẽ không có Family Name hay Last Name và ngược lại.

Họ và tên chuẩn trong tiếng Anh bao gồm: Tên đầy đủ (Full name) = Tên gọi (First name) + Tên đệm (Middle name) + Họ (Surname / Family Name / Last Name).

Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Trần Quỳnh Nhi, trong đó, Nhi là First Name, Quỳnh là Middle Name, Trần là Surname.

surname-la-gi-1

Mức độ phổ biến của surname?

Vậy mức độ phổ biến của surname là gì:

Các nước châu Mỹ và châu Âu

Đến năm 1400, hầu hết người Anh và một số người Scotland sử dụng surname, nhưng nhiều người Scotland và xứ Wales khác đã không sử dụng surname cho đến thế kỷ 17. Phụ nữ ở Anh thường phải thay đổi surname của họ thành surname của chồng sau khi kết hôn.

Trường hợp đầu tiên được biết đến ở Hoa Kỳ là Lucy Stone vào năm 1855, khi một phụ nữ cố gắng sử dụng tên khai sinh của mình. Tuy nhiên, điều này đã trải qua các thời đại và năm khác nhau. Năm 1990, tỷ lệ phụ nữ giữ lại tên thật của họ đã giảm mạnh. Tính đến năm 2006, hơn 80% phụ nữ Mỹ lấy surname của chồng sau khi kết hôn.

Nhiều nền văn hóa vẫn sử dụng các thuật ngữ mô tả này để xác định cơ thể của một cá nhân. Các thuật ngữ này có thể đại diện cho các thuộc tính như vị trí, nghề nghiệp, nguồn gốc, tài trợ, nhận con nuôi, v.v. Những cụm từ độc đáo này đã phát triển thành các định danh gia đình vĩnh viễn, dẫn đến các họ mà chúng ta biết ngày nay.

Surname không phổ biến trước thế kỷ 12 và vẫn rất hiếm trong thế kỷ 13. Hầu hết surname ở châu Âu đề cập đến nghề nghiệp hoặc khu vực và có thể được sử dụng để phân biệt một người nếu không biết. Ví dụ, hai người khác nhau có cùng tên John có thể được xác định là “John Butcher” và “John Chandler”.

Ở châu Á

Ở Trung Quốc, chúng được cho là có từ thời Hoàng đế Fuxi vào năm 2852 trước Công nguyên. Chính quyền của ông đã tiêu chuẩn hóa về hệ thống đặt tên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều tra dân số và sử dụng thông tin đã được phân loại. Phụ nữ Trung Quốc không cần đổi tên sau khi kết hôn. Họ được biết đến với tên đầy đủ hoặc surname của người chồng cộng với một từ trong surname của người vợ.

Ở Nhật Bản, surname không phổ biến ngoại trừ giới quý tộc trước thế kỷ 19. Ở Hy Lạp cổ đại, tại một số thời điểm, surname là một cách xác định nguồn gốc của một người. Ví dụ, Alexander Đại đế được biết đến với cái tên Heraclides và là hậu duệ của người sáng lập vương triều, Hercules.

Trong thời hiện đại, nhiều nền văn hóa trên thế giới đã sử dụng họ do giao thương rộng rãi với các nước châu Âu từ năm 1600. Dù vậy, việc sử dụng chúng không phổ biến. Đối với người Iceland, người Miến Điện, người Java và nhiều người Đông Phi. Họ đôi khi được thay đổi hoặc thay thế bằng bút danh dưới áp lực chính trị để tránh bị đàn áp. Ví dụ bao gồm người Indonesia gốc Hoa và người Thái di cư vào thế kỷ 20 hoặc người Do Thái chạy sang các nước châu Âu trong Thế chiến thứ hai để tránh sự đàn áp của Đức Quốc xã.

surname-la-gi-2

Ý nghĩa của surname là gì?

Dưới đây là ý nghĩa của surname là gì:

Surname và các vấn đề liên quan đến chữ viết đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta, đặc biệt là trong cuộc sống mở hiện đại ngày nay. Thông tin cá nhân như họ thường xuyên được sử dụng, và là thông tin bạn cần điền khi đăng ký tài khoản website, tài khoản trực tuyến,… nên bạn cần biết và hiểu đầy đủ các vấn đề liên quan đến tên như surname. Điền đầy đủ và chính xác, giảm thiểu rủi ro hoặc rắc rối không cần thiết.

Chắc với những thông tin trên bạn đã biết cách điền: surname rồi đúng không nào!

surname-la-gi-3

Lúc nào có thể gọi người khác bằng surname?

Surname được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng, chẳng hạn như ông Jones. Chỉ trong vài năm gần đây, tên riêng bắt đầu được sử dụng thường xuyên hơn khi xã hội của chúng ta trở nên dễ dãi hơn.

Sau này, trên thế giới bắt đầu đã có tên riêng, hầu như tất cả mọi người đều có. Không có đủ tên viết tắt để sử dụng, vì vậy họ phát triển thành nghề nghiệp, địa lý hoặc tên khác cho một cá nhân.

Khi bạn lần đầu tiên viết thư cho ai đó, hãy sử dụng địa chỉ chính thức: Ông hoặc Bà + họ của người đó (nếu bạn biết). Nếu bạn không thể tìm thấy, hãy dùng một tiêu đề chung chung như Mr. hoặc Ms cộng với surname. Người trả lời có thể xưng hô với bạn bằng tên của bạn và ký tên của surname. Trong thế giới kinh doanh, email công việc ngày nay thường đơn giản hơn.

surname-la-gi-4

Cách hỏi surname của người khác?

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho người khác khi bạn không biết phải gọi họ là gì, chẳng hạn như:

  • What should I call you?
  • What should I call your mum / the manager?
  • Can I call you (first name) ?
  • Is it okay if I call you (nickname của họ)?

Tổng kết

Trên đây là một số hướng dẫn sử dụng và giải thích surname là gì, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa và cách sử dụng của chúng. Chỉ cần vài phút đọc và ghi nhớ, bạn sẽ không còn bối rối khi đối diện với bảng thông tin tiếng Anh, giúp bạn tự tin hơn, tận dụng được nhiều cơ hội thăng tiến của công ty, nhận được nhiều việc và làm được nhiều việc hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN