Có nên vay tiền mua nhà không và những lầm tưởng khi vay tiền

Hiện nay, ai cũng muốn được sở hữu căn nhà của riêng mình, khi có nhu cầu mua những tài sản giá trị lớn như mua nhà nhiều người khi chưa đủ tiền sẽ nghĩ đến các giải pháp tài chính khác nhau, thậm chí là vay tiền. Có người nói rằng vay tiền mua nhà sẽ tạo ra động lực để họ tìm cách tăng thêm thu nhập, sáng tạo và kiếm nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, cách này không mấy khả thi vì nguy cơ nợ nần rất cao, đến khi bạn quá mệt mỏi vì kiếm tiền thì động lực ấy lại biến thành áp lực, và rồi bất lực vì ngập vào cảnh nợ nần. Do đó có nên vay tiền mua nhà không? Đây là thắc mắc của nhiều người trong chúng ta. Bài viết dưới đây để sẽ phân tích các yếu tố khi vay tiền và đưa ra một số lưu ý cho các bạn. Hãy cùng tham khảo nhé. 

có nên vay tiền mua nhà không 

Có nên vay tiền mua nhà không 

Vậy, ta có nên vay tiền mua nhà hay không? 

Để trả lời câu hỏi này 1 cách chính xác là có hay không thì thật sự khó. Vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khoản ngân phí bạn đang có, tiền lương, số tiền bạn có thể chi trả cho việc vay để mua nhà,.v.v.. Vì vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định, hãy tìm hiểu những lý do dưới đây để biết tại sao nên hay không nên nhé. Ngoài tùy vào thời điểm và mong muốn vay tiền mua nhà của bạn. Có thể bạn đang hoặc muốn kinh doanh bất động sản cần khoảng vốn để đầu tư. Cho nên việc có nên vay tiền mua hay không là tùy thuộc vào chính bạn và nhu cầu của bạn.

Vào thời điểm mà bạn chưa có một số tiền đủ lớn để sắm sửa cho mình 1 căn nhà vừa ý thì việc lựa chọn vay tiền để mua nhà là giải pháp vô cùng hợp lý. Vì sao ư?

Vì khi sở hữu riêng một căn hộ, sẽ có rất nhiều vấn đề được giải quyết như:

 • Cơ hội sở hữu được 1 ngôi nhà riêng dù tài chính ít ỏi, eo hẹp.
 • Việc sinh hoạt trở nên thuận lợi và thoải mái hơn, trang trí, tu sửa theo ý thích mà không cần xin phép chủ nhà.
 • Độc lập hơn về mặt kinh tế do không còn gánh nặng về tiền thuê nhà hàng tháng.
 • Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền từ việc thuê nhà để phục vụ cho những mục đích khác như làm ăn, đầu tư,…
 • Bên cạnh đó, sẽ rất thích hợp cho những bạn trẻ có thu nhập ổn định, mong muốn có không gian riêng dù chưa đủ chi phí. Việc vay tiền mua nhà cũng là một cách để tăng thêm động lực kiếm tiền trong công việc.
 • Ngoài ra, bạn còn có thể thế chấp căn hộ đang vay tiền mua nếu không có sẵn tài sản thế chấp giá trị cao.

 Tuy nhiên, khi quyết định vay tiền để mua nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ gánh 1 khoản nợ trên vai. Dựa vào việc bạn vay khoản tiền đó ở đâu: ngân hàng, bạn bè hay người thân,… mà mức lãi suất cũng như kỳ hạn trả nợ sẽ khác nhau. Dù vậy, bất kể là vay từ đâu đi nữa, bạn sẽ phải là người rất tỉnh táo, lý trí và bản lĩnh để không bị những khoản nợ đè nặng. Không chỉ vậy, ngày nay có rất nhiều hình thức vay tiền mua nhà khác nhau, giúp cho người mua thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc chi trả như vay thế chấp, vay tín chấp, vay người thân, vay ngân hàng, vay thấu chi,…Cụ thể:

Vay thế chấp: đây hình thức khá phổ biến và được nhiều gia đình áp dụng. Bằng cách sử dụng tài sản để thế chấp vay tiền đảm bảo.

 • Ưu điểm: là cách thức truyền thống, có thể vay được số tiền lớn ( tương ứng với giá trị tài sản ) với lãi suất thấp nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về người vay. Hơn nữa, thời hạn vay khá lâu, có thể lên đến 25 năm.
 • Nhược điểm: để được vay thế chấp lấy tiền mua nhà đồng nghĩa với việc tài sản mà bạn mang đi thế chấp phải có giá trị tương đương hoặc cao hơn so với khoản cần vay. Nếu như không có khả năng trả hết khoản nợ ( lãi và gốc ) sẽ bị tịch thu tài sản đảm bảo.

Vay tín chấp: đây là hình thức khá có lợi cho những người có thu nhập tốt. Bạn sẽ không cần phải thế chấp bất cứ tài sản gì cũng như không cần bảo lãnh để được vay. Thay vào đó phụ thuộc vào hồ sơ của bạn, lịch sử vay tín dụng, độ tin cậy và uy tín cao, công việc với mức lương ổn định,… Bạn có thể vay được bao nhiêu đều dựa vào những thông tin đó do bên vay quyết định.

 • Ưu điểm: khá linh hoạt trong việc chi trả. Phần làm việc giải quyết thủ tục, giấy tờ đơn giản. Bên cạnh đó không cần phải thế chấp bất cứ tài sản gì
 • Nhược điểm : lãi suất tương đối cao, thời gian vay ngắn vì thế nếu không có khả năng chi trả rất có thể sẽ bị lãi quá hạn và gánh nợ xấu.

có nên vay tiền mua nhà không

Những sai lầm hay gặp phải khi vay tiền mua nhà

 • Không có kế hoạch hợp lý để chi trả số tiền vay. 
 • Quá sát chi phí vay trả. Thay vào đó, bạn nên tính dư ra 1 khoản vừa đủ hoặc nhiều hơn để hạn chế rủi ro gặp phải như ( dịch bệnh không thể đi làm, vấn đề gia đình, sức khỏe,… phát sinh )
 • Chọn thời hạn vay không được phù hợp. Chính tâm lý không muốn gánh nợ dài hạn, nhiều người đã chọn vay trả trong thời gian ngắn mà không đủ khả năng trả nợ dẫn đến hậu quả không đáng có
 • Không nắm rõ ưu đãi lãi suất. Như thường lệ khi vay tiền mua nhà. Bạn sẽ có những ưu đãi nhất định nên hãy tìm hiểu thật chính xác để tránh bỏ qua quyền lợi nhé.
 • Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn. Đặc biệt là phí phạt thêm nếu như trả quá hạn

có nên vay tiền mua nhà không

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc cho các bạn về vấn đề có nên vay tiền mua nhà không. Mong rằng ad đã  tìm ra giải pháp hợp lý cho bạn, giúp bạn sớm có được một căn nhà mơ ước riêng cho mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN