Cách chọn gạch lót sàn nhà cho không gian nhà bạn

Cách chọn gạch lót sàn nhà là một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng trên thực tế thì không hẳn là như vậy. Hiện nay, trên thị trường rất nhiều các loại gạch ốp lát khác nhau. Chúng bao gồm cả sản phẩm nhập khẩu và hàng nội địa. Việc lựa chọn gạch lỏ sàn nhà sao cho hợp lý, chi phí rẻ, mẫu mã chất lượng cũng cần có kinh nghiệm sau đây.

Phân loại gạch lót nền nhà

Gạch lót nền nhà của chúng ta thường sẽ có những thiết kế đơn giản, màu sắc đậm hơn so với tường. Yêu cầu chung của chúng là có viền góc và viền cạnh cho nền. 

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ đưa ra công thức chung sao cho phù hợp với các chức năng, màu sắc sử dụng của từng loại gạch. Gạch lót nền có kết cấu đặc, độ chắc chắn cao, độ cứng cũng cao nên rất phù hợp để lót nền nhà bởi chúng sẽ phải chịu tạch động của trọng tải lớn trong quá trình sử dụng. Không chỉ vậy, chúng còn mang lại cho không gian vẻ đẹp sang trọng, lại đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

gach lot san nha

Cách chủng loại gạch hiện nay

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều chủng loại gạch ốp lát, nhưng tổng kết lại gồm 2 loại chính như sau:

  • Gạch ceramic ( gạch men): Bao gồm phần thân bằng đất sét, tràng thạch, có bề mặt tráng men ( thủy tinh) kết hợp với các họa tiết và hoa văn trang trí.
  • Gạch porcelain ( gạch đá, gạch bóng kính, gạch đồng chất) là phần thân làm từ đất sét, tràng thạch và bộ đá. Đôi khi bột đá có phủ men lên bề mặt.

Cách lựa chọn gạch ốp lát

Màu sắc, họa tiết không phải là yếu tố quyết định nên bạn có nên mua gạch đó không, bạn cần chú ý đến lựa chọn gạch lót nền như sau. Đầu tiên, bạn cần lựa chọn loại gạch sao cho phù hợp, các loại gạch cần có độ bám tốt, khả năng chống trơn trượt cao. 

Những khu vực thích hợp nhất để sử dụng gạch bóng kính là nơi cần sự bóng bẩy, hào nhoáng như phòng khách. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý đến những yếu tố phản chiếu của nó với không gian nội thất để phối hợp và trang trí sao cho hài hòa nhất.

gach lot san nha

Một số lưu ý khi chọn gạch lót nền nhà

Màu sắc và kích thước khi chọn

Đa phần trên các thùng gạch đều sẽ ghi rõ nhà sản xuất, ký hiệu về cả màu sắc ( tonality) và sai số kích thước ( calibre). Khi chọn bạn cần lựa chọn những loại nào cùng một khu vực, vấn đề này ai trong nghề cũng có thể nắm rõ. 

Màu sắc thì không hề dưa vào nguyên tắc nào, đôi khi bạn cũng có thể dựa vào sở thích để quyết định. Về kích thước, thường gạch sẽ có kích thước khổ lớn sẽ giúp cho không gian có cảm giác rộng hơn, nhưng với không gian nhà nhỏ thì bạn cũng cần cân nhắc đến lựa chọn kích thước sao cho hài hòa.

Số lượng gạch cần mua

Việc cả bạn là chỉ cần đem bản vẽ đến cửa hàng thì người bán sẽ tư vấn cho bạn số lượng gạch cần thiết. Cách tốt nhất bạn cần mua thêm gạch dự trữ để đề phòng thiếu thốn xảy ra trong quá trình tiến hành thi công.

Quy trình lót gạch sàn nhà

Một số quy trình lót gạch sàn nhà mà bạn cần biết:

  • Bước 1: Chuẩn bị vật liệu gạch lát nền và các dụng cụ để tiến hành các bước tiếp theo.
  • Bước 2: Cần tạo một lớp nền cơ sở, đầm chặn sàn nhà để đảm bảo được độ bền và chịu tải được áp lực trên nền mặt gạch.
  • Bước 3: Cần dựa theo mẫu thiết để xác định được điểm bắt đầu lát gạch, có thể là lát thẳng hàng, lát chữ công để đảm bảo hoa văn đều được căn chỉnh tốt, đúng hướng.
  • Bước 4: Cần làm sạch nền sau khi lát bằng cách dùng hóa chất, chuyên dụng của công ty để có thể tẩy sạch được vết vữa xi măng, vết bẩn bám trên bề mặt  gạch.

gach lot san nha

  • Bước 5: Tiến hành bước chà ron gạch bằng keo ro saveto cấp cao sau khi sàn ốp lát đủ 24 giờ. Keo sẽ phủ bóng toàn diện, tạo ra đường ron sạch sẽ, bền bỉ.
  • Bước 6: Sau khi keo ron khô,dùng bay chuyên dùng để tách bỏ phần keo ron thừa ra.
  • Bước 7: Phủ bóng sàn gạch sau thi công theo nhu cầu của khách hàng.
  • Bước 8: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bề mặt gạch vừa thi công.

Trên đây là gạch lót sàn nhà mà ban cần lưu ý. Hãy chọn cho mình những loại gạch phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như sở thích cá nhân. Khi tiến hành lót sàn nhà thì nên tuân thủ các quy tắc để quá trình làm diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN