Mẫu thiết kế giếng trời sau nhà và những nơi khác trong nhà giúp lấy ánh sáng và gió

Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn những mẫu thiết kế giếng trời trong nhà, giếng trời sau nhà cùng những với những lưu ý và các cách bố trí giếng trời một cách hợp lý và hiệu quả, giúp lưu thông gió, lấy sáng, lấy gió tốt cho ngôi nhà của bạn.

Giếng trời là gì? Giếng trời sau nhà có công dụng ra sao?

Giếng trời là khoảng không gian tính từ tầng trệt tới mái nhà thông theo phương đứng, giếng trời không bắt buộc có mặt trong một công trình, nó có thể có hoặc không tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ. Giếng trời là giải pháp triển trúc giúp lấy ánh sáng, thông thoáng cho căn nhà, đây chính là giải pháp về khí hậu, môi trường. Đây cũng có thể trở thành điểm nhấn nổi bật với không gian đặc biệt cho ngôi nhà nếu chú trọng trong quá trình thiết kế.

Sử dụng giếng trời hoàn toàn bằng kính có các công dụng như sau:

 • Giúp lấy ánh sáng tự nhiên hút vào nhà luôn sáng sủa thoáng mát
 • Giúp lấy gió, lưu thông khí trong nhà

giếng trời sau nhà

Những công trình nên thiết kế giếng trời bằng kính cường lực

Đối với những căn nhà không có quá nhiều mặt thoáng, các dãy nhà xây dựng san sát nhau. Đối với những căn nhà có sẵn nguồn ánh sáng tự nhiên đã đủ cung cấp, diện tích lại không dư giả thì không nhất thiết phải làm giếng trời.

giếng trời sau nhà

Thiết kế giếng trời sau nhà đẹp, mang lại đầy tiện ích

Việc thiết kế giếng trời sau nhà sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng tới không gian chung của ngôi nhà, cũng chính vì thế việc thiết kế một giếng trời phía sau nhà càng ít đòi hỏi hơn, thay vào đó mục đích lấy gió, lấy sáng và tạo sự thông thoáng là chính. Khi xây giếng trời ở ngay sau ngôi nhà thì bạn có thể để trần không, không cần trang trí quá cầu kỳ việc này cũng giúp giảm thời gian và chi phí.

Một lưu ý nho nhỏ là khi xây giếng trời sau nhà, nếu bạn xây ở hướng gió mạnh thì tốt nhất nên giảm diện tích lấy gió sao cho phù hợp hoặc tích hợp thiết bị điều tiết gió.

Giếng trời ở cuối nhà có những tác dụng gì? Bài trí như nào sẽ hợp lý? 

Trong căn nhà thiếu sáng thì việc bố trí giếng trời phù hợp sẽ giúp cho không khí và ánh sáng lưu thông tốt, lan tỏa đến các phòng trong nhà. Khi đặt giếng trời ở cuối nhà bạn cần lưu ý những điều như sau:

Nếu giếng trời trơn thì bạn có thể trang trí bức tường bằng cách khảm nạm các mạnh gốm, vẽ hình nghệ thuật lên tường,…. giúp không gian sinh động hơn , nên sử dụng tấm lưới chắn tránh kẻ gian đột nhập vào nhà.

Những mẫu thiết kế giếng trời riêng bên trong nhà đẹp

Khi thiết kế giếng trời bao giờ cũng có một số nhược điểm cần phải khắc phục, mặc dù không có một không gian nào là hoàn toàn giống nhau, tùy theo sở thích gia chủ khác nhau, ý tưởng của các kiến trúc sư khác nhau, tuy nhiên vẫn có một số điểm chung căn bản cần lưu ý như sau:

 • Các diện tích tường không cần thiết phải làm phẳng: Lý do là giếng trời trong nhà cũng giống như một cái ống vậy, bởi lúc âm thanh truyền đi sẽ rất rõ và vang, nếu người ở tầng dưới nói chuyện thì rất có thể người tầng trên vẫn nghe được, do vậy làm giảm sự riêng tư, hoặc đôi khi làm phiền lẫn nhau. Có thể sử dụng những mảng nhám, sần nhám để tiêu âm ví dụ như gạch thẻ, sơn gai,…
 • Trường hợp thiết kế giếng trời không mái cần phải đảm bảo việc thoát nước tốt phía đáy giếng, giếng cũng cần đủ rộng, khu vực xung quanh cần che chắn để nước mưa không bắn vào các không gian sinh hoạt trong nhà.
 • Giếng trời có mái kính cần thiết kế một cách hợp lý để không bị nước mưa tạt vào.
 • Những vật treo, vật trang trí cần đảm bảo trong tầm kiểm soát, dễ bảo dưỡng, sửa chữa và chăm sóc.
 • Phía dưới giếng trời nếu là không gian sinh hoạt, nơi qua lại thì không nên treo đèn, các loại chậu cây cảnh, hay vật trang trí to nặng vì có thể gây nguy hiểm.
 • Hành lang, cầu thang, các ô cửa sổ giáp giếng trời phải có lan can đảm bảo tiêu chuẩn, an toàn. 
 • Đối với khu vực có hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt, nắng gắt sợ thừa sáng làm hỏng đồ đạc, chói lóa, có thể lắp thêm hệ thống rèm trần nằm bên dưới mái giếng trời, hoặc sử dụng những tấm lợp giúp giảm cường độ chiếu nắng ánh sáng.

Gợi ý cách trang trí giếng trời siêu đẹp

Yếu tố đầu tiên trong việc tạo giếng trời chính là đảm bảo các chức năng như thoáng khí, lấy gió, lấy ánh sáng, sau khi đảm bảo được các yếu tố này bạn có thể nghĩ đến việc trang trí cho không gian thêm càng đẹp, sinh động.

 • Đỉnh giếng: Thường gồm các hệ thống khung mái, mái kính, ở đây có thể sử dụng khung mái, hoa sắt để trang trí. Kết cấu này sẽ tạo hiệu ứng đổ bóng lên tường rất đẹp khi có ánh sáng chiếu xuống. Ngoài ra cũng có thể sử dụng những vật trang trí nhỏ hay treo đèn để tạo không gian sinh động hơn.
 • Trang trí diện tường xuyên tầng: Có thể ốp gạch trang trí hoặc treo cây xanh,.…
 • Đáy giếng: Còn có làm thành bể cá, vườn khô, vườn cây, bể cảnh, đặt chậu cây cảnh,…

giếng trời sau nhà

Kết luận 

Chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn những mẫu thiết kế giếng trời sau nhà, sau nhà đẹp cho nhà ống, nhà lô, phố,…cùng những lưu ý quan trọng khi thiết kế giếng trời riêng cho ngôi nhà của bạn, hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN