Những lý do nên chọn ngành kỹ thuật xây dựng

Hiện nay, ngành kỹ thuật xây dựng đang là một trong những ngành hot nhất. Nó đem lại kinh tế đứng top đầu trong cả nước nói riêng. Bởi các nhu cầu về dân dụng, công nghiệp càng cao. Do đó nhiều học sinh, sinh viên đang tìm hiểu về ngành này với mong muốn được theo học. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và hiểu rõ về ngành kỹ thuật xây dựng. Nhiều người nghĩ đây là ngành học với kiến thức khô khan, công tác xa nhà. Nhưng có lẽ bạn sẽ cân nhắc lại khi đọc 10 lý do dưới đây. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nhé!

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì?

ngành kỹ thuật xây dựng
Ngành kỹ thuật xây dựng đem đến nhiều cơ hội việc làm

Ngành kỹ thuật xây dựng là ngành thiết kế, thi công, giám sát và quản lý các công trình xây dựng liên quan đến nhà ỏ, nhà hàng, khách sạn, …Bên cạnh đó còn có các công trình thủy lợi, cảng biển, đóng tàu, thi công đường sắt, đường bộ, …

Ngành này đã và đang là xu hướng của các bạn học sinh nam muốn vươn mình ra với thế giới nhiều thử thách chông gai. Đặc biệt, ngành này còn đem đến cho sinh viên có cơ hội nhận việc làm ổn định, lương cao.

Những lý do nên chọn ngành kỹ thuật xây dựng

Khi nói đến ngành xây dựng, không ít người cho rằng đó là ngành rất khô khan. Nhưng đã không ít các bạn nữ lựa chọn ngành xây dựng cho sự nghiệp của mình.

Thỏa sức sáng tạo và theo đuổi đam mê

ngành kỹ thuật xây dựng
Ngành kỹ thuật xây dựng giúp  bạn thỏa sức theo đuổi đam mê

Bạn là người yêu thích phiêu lưu? Muốn sáng tạo và thiết kế những ý tưởng tuyệt vời của mình về kỹ thuật? Chúng tôi tin chắc rằng đó là ngành kỹ thuật xây dựng mà bạn sẽ nghĩ đến đầu tiên. 

Bạn có thể tự tin chiến đấu trong mảng này sau khi đã học những kiến thức chuyên sâu từ đại học. Nhờ đó, bạn được thoải mái sáng tạo và có thể mang danh mình vào các công trình lớn. Đặc biệt ngành này còn giúp bạn có nhiều cơ hội đi khắp nơi. Trải nghiệm nhiều từ cuộc sống ở mọi miền. Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội để vươn ra nước ngoài để thử sức mình.

Xu hướng nghề nghiệp đi cùng với sự phát triển xã hội

Như các bạn cũng biết, với thời đại đô thị hóa như hiện nay, ngành xây dựng có truyền thống lâu đời. Nó không những giúp ổn định mà còn nâng cao đời sống xã hội. Bởi nhu cầu xây dựng nhà  cao cửa rộng lại rất lớn. Ngành xây dựng đã phát triển gắn liền với sự phát triển của xã hội.

Ngành kỹ thuật xây dựng luôn khát nguồn nhân lực

Với tình hình hội nhập của nước ta với thế giới và sự phát triển của các ngành nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Chúng ta đang cần số lượng lớn kỹ sư để phục vụ thiết kế, giám sát và quản lý các công trình xây dựng. Chính vì thế, bạn hoàn toàn yên tâm sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng. Bởi bạn sẽ được các doanh nghiệp luôn mở cửa tuyển dụng bạn nếu có năng lực thực sự.

Ngành kỹ thuật xây dựng phát triển trong thời đại 4.0

Như các bạn cũng biết ngành kỹ thuật là một trong 5 nhóm ngành sẽ phát triển trong xu hướng cuộc cách mạng 4.0 trong đó có: công nghệ thông tin, tự động hóa, xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, …Tất cả sẽ phát triển nhằm phát triển xã hội.

 Tự do di chuyển Quốc tế

Như thỏa thuận của ASEAN đã đồng ý cho 8 ngành được tự do di chuyển Quốc tế như Xây dựng, ngành kỹ thuật, ngành điều dưỡng, ngành nha khoa, ngành kế toán, khảo sát và ngành du lịch. Chính vì thế, các bạn sinh viên còn là nguồn lao động mang tính toàn cầu.

Môi trường làm việc đa dạng

Sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật xây dựng, các sinh viên được làm việc tại các cơ quan và doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, ngành nghề chủ yếu là thi công, giám sát các công trình xây dựng và quản lý các dự án lớn nhỏ. Ngoài ra, đối với những bạn có kỹ năng nói và giao tiếp tốt sẽ được nhận giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, …

Không cần nhờ “Chạy việc” cho ngành kỹ thuật xây dựng

Ngành kỹ thuật xây dựng là phụ thuộc vào tự lực cánh sinh. Chính vì thế không tồn tại tư tưởng chạy việc trong ngành này. Do đó, các bạn không có điều kiện kinh tế hay mối quan hệ xã hội cũng hoàn toàn yên tâm.

 Được trang bị toàn diện kiến thức và kỹ năng giao tiếp xã hội

Ngành xây dựng vừa được đào tạo về kiến thức chuyên ngành. Các sinh viên còn được có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong các hoạt động đoàn. Chính vì vậy, các em được ôn hòa với đủ các kỹ năng khi giao tiếp trong công việc

Những tố chất cần có khi học ngành kỹ thuật xây dựng

Khi học ngành kỹ thuật xây dựng, các bạn cần có những tố chất quan trọng để có thể theo đuổi cách bền bỉ:

ngành kỹ thuật xây dựng
Tư duy và ham học hỏi là tố chất cần có trong ngành xây dựng

Học tốt các môn học tự nhiên và tư duy tính toán nhanh nhạy

Khi sở hữu tư duy tính toán tốt thì bạn có thể xử lý toàn bộ thông tin cách nhanh chóng khi đi làm việc. Ngoài ra, bạn còn tính toán, kiểm tra và đánh giá chính xác trong công việc.

Có tính học hỏi, sáng tạo

Nếu bạn muốn phát huy tối đa môn học này, bạn cần có khả năng tự tìm tòi, học hỏi và sáng tạo. Nhờ đó nâng cao trình độ của bản thân. Không những thế bạn có thể theo kịp với thị trường cách tốt nhất. Qua đó, giúp bạn không bị lạc hậu và tụt lùi.

Am hiểu địa lý, lịch sử và văn hóa

Ngoài những kiến thức được học trên lớp ra, thì nhất định bạn cần trau dồi thêm những kiến thức cơ bản về địa lý, lịch sử và văn hóa. Nhờ đó bạn có thể nhận định đúng hơn khi thiết kế để đảm bảo kỹ thuật. Đặc biệt qua đó thiết kế phù hợp với văn hóa từng địa phương khác nhau.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những lý do bạn nên lựa chọn học về ngành kỹ thuật xây dựng. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và có sự lựa chọn cho ngành học của mình.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN