Thông tin quan trọng cần biết về thiết kế bãi đỗ xe máy

Hiện nay, các trung tâm thương mai, các tòa nhà chung cư…mọc lên khắp nơi. Để đáp ứng được số lượng xe gửi tại các bãi đỗ là một vấn đề cần phải tính toán kĩ khi tiến hành xây dựng các khu dịch vụ. Vì vậy, khi thi công cần phải nắm bắt các thông tin cơ bản và quan trọng về thiết kế bãi đỗ xe máy như quy định chung, kích thước, diện tích chuẩn để xây dựng cho phù hợp. Tham khảo qua nội dung bài đọc dưới đây nhé.

thiết kế bãi đỗ xe máy

Tầm quan trọng của bãi đỗ xe máy

Theo thống kê thì xe máy vẫn là phương tiện lưu thông, di chuyển chính của người dân ở Việt Nam. Trong đó, tỷ lệ xe máy hiện đang chiếm khoảng 85% trên tổng số các phương tiện đang lưu hành, trung bình thì cứ 2 người dân sẽ có 1 xe máy và theo thời gian, số lượng xe máy càng không ngừng gia tăng trong những năm tiếp theo.

Chính vì thế mà ở các toàn nhà chung cư, văn phòng hay các khu trung tâm thì tình trang thiếu hụt chỗ để xe cho người làm việc, cư dân, khách hàng ngày một nhiều. Do bãi thiếu chỗ để xe nên các ban quản lý toàn nhà phải sắp xếp xe để tạm ở trong đường nội khu hoặc khuôn viên lân cận. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan của khu đô thị và còn có thể gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện.

Không chỉ có như thế, tình trạng không đủ bãi đỗ hoặc bãi đỗ xe máy không đảm báo còn dẫn đến việc phát sinh một hệ lụy không hay, đó là việc tự phát, hình thành nên các bãi đỗ đậu xe trái phép, gây ra khó khăn cho quản lý, công tác giữ gìn trật tự khu đô thị. Chính vì vậy, việc xây dựng, thiết kễ bãi đỗ xe máy ở tại các đô thị lớn hiện này là một trong những nhu cầu hết sức cấp bách, không thua kém gì các bãi đỗ xe cho ô tô.

Nắm bắt quy định chung

Tuân thủ theo quy định bộ xây dựng: QCVN 07/2010 về các chỗ đỗ và khu vực đỗ xe thì bãi đỗ xe  cần phải được thiết kế theo hướng đáp ứng đủ các nhu cầu của tất cả phương tiện, đảm bảo sự an toàn và thuận lợi cho người gửi xe.  Trong các khu vực dân sự, ở khu dân cư thì cần có đủ diện tích đất để có thể bố trí chỗ đậu xe hợp lý. Ở các  khu công nghiệp thì cần bố trí các bãi đỗ xe để việc vận chuyển hàng hóa tới các trạm, trung tâm được thuận tiện hơn. 

Không được để xe trên lối đi, trên hành lang hoặc đặt ở vị trí thành chướng ngại vật ở trước cửa. Nguồn nhiệt cũng như hệ thống điện ở các bãi đậu xe cần phải được quản lý một cách chặt chẽ, không được phép nấu nướng, thờ cúng, thắp hương, hút thuốc hay sử dụng các nguồn nhiệt mà có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn trong khu vực.

Đặc biệt là khi tiến hành thiết kế bãi đỗ xe máy thì các chủ đầu tư sẽ phải cần trang bị thêm về hệ thống, các trang thiết bị phòng, chữa cháy và phải kiểm tra định kì thường xuyên để đảm bảo an toàn. 

Thiết kế bãi đỗ xe máy

thiết kế bãi đỗ xe máy

Tiêu chuẩn kích thước của chỗ đỗ xe 

Để đảm bảo khoảng cách cũng như thuận lợi cho việc lấy xe, quay đầu xe thì cũng cần phải tuẩn thủ theo quy định về kích thước của chỗ đỗ xe máy tối thiểu như sau:

  • Chiều dài của mỗi chỗ đỗ xe máy là 5m.
  • Chiều rộng của chỗ đỗ là 2,3 m (đối với xe dành cho người khuyết tật thì là 3,5m)

Tiêu chuẩn diện tích của bãi đỗ xe máy

thiết kế bãi đỗ xe máy
Giải pháp kiểm soát xe máy ô tô ra vào bãi đỗ

Quy chuẩn về diện tích của bãi đỗ xe máy trong xây dựng được quy định như sau:

  • Đối với dòng công trình văn phòng thì (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Đối với dòng công trình khách sạn: (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Đối với công trình ở chung cư, nhà cao tầng: với 2 xe máy/1 hộ thì tiêu chuẩn diện tích là 3m2/xe; 1 xe đạp/hộ thì tiêu chuẩn diện tích là 0,9m2/xe.
  • Đối với các cửa hàng lớn, công trình siêu thị, triển lãm, trưng bày, các trung tâm hội nghị (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Đối với các công trình nhà hàng: (tổng diện tích sàn sử dụng/1,5m2/1người) x 50% x 3m

Còn quy định về độ dốc tầng hầm và chiều cao tầng hầm như sau:

  • Chiều cao tối thiểu tầng hầm cần là 2.2m
  • Độ dốc tối thiểu để vào tầng hầm là 13% và các đường cong, dốc thẳng là 17%.

Diện tích cần để thiết kế bãi đỗ xe máy rất lớn sẽ dẫn đến việc khó khăn cho chủ xe khi tìm kiếm xe máy của mình . Vì vậy, việc thiết bãi đỗ xe thông minh  là rất cấp bách và cần thiết. 

Tiêu chuẩn khu để xe ở ngoài trời

Quy định về quy chuẩn hiện hành đối với các nhà cao tầng hiện nay:                                                                        Đối với dòng nhà ở thương mại thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của mỗi căn hộ thì phải bố trí tối thiểu là 20m2 chỗ đỗ xe, tính cả đường nội bộ trong nhà xe. Đối với nhà ở xã hội thì cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, cần phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ đỗ xe tính cả đường nội bộ ở trong nhà xe.

Ngoài ra khi tiến hành thiết kế bãi đỗ xe máy còn cần phải quan tâm đến vấn đề về cháy, nổ ở trong bãi đỗ xe bởi vì lượng nhiệt tỏa ra cũng như xăng dầu khi sắp xếp các xe máy là rất lớn. Thêm vào đó còn cần đầu tư các trang bị  hệ thống, phòng cháy chữa cháy để sẵn sàng sử dụng tránh trường hợp sự cố xảy ra.

Trong tương lai thì việc hình thành các bãi đỗ xe máy thông minh để tiết kiệm thời gian gửi xe là rất cần thiết. Như vậy sẽ không phải ghi từng chiếc vé xe gửi nữa, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không gian để làm những việc khác. Thiết kế bãi đỗ xe máy đảm bảo tiêu chuẩn đồng thời phải an toàn, thuận tiện đối với người sử dụng là vấn đề cần phải chú ý khi xây dưng một khu dân cư, trung tâm sinh hoạt chung. Hi vọng qua bài viết, mọi người có thể hiểu thêm về các thông tin liên quan đến bãi đỗ xe máy.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN